Ăn mì tôm có tốt cho người tiểu đường?

Hiện nay, các nhà khoa học chưa có nghiên cứu nào chứng minh ăn nhiều mì tôm là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư dạ dày, trực tràng. Tuy nhiên, theo các bác sĩ dinh dưỡng, nếu như ăn quá nhiều mì tôm 3 lần/tuần bạn sẽ dễ phải đối mặt với những tác hại khôn lường, đặc biệt là đối với người bị tiểu đường.

Bị tiểu đường ăn mì tôm có được không?

Trong một thí nghiệm đặc biệt của tiến sĩ Braden Kuo tại bệnh viện cộng đồng Massachusetts, Mỹ  cho biết: Việc tiêu thụ mì tôm trên 3 lần mỗi tuần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh về tim mạch.

Trong mì tôm chứa nhiều hàm lượng chất béo trans (chất béo chuyển hóa), loại chất béo làm giảm cholesterol tốt và năng lượng cholesterol xấu, có hại cho cơ thể và ảnh hưởng không tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

Thành phần chủ yếu có trong mì tôm chính là các chất béo, và bột mì. Mì tôm chỉ được coi làm món ăn chơi, hoặc là một thực phẩm “dự bị’ vì trong mì tôm không chứa những loại chất dinh dưỡng như: carbohydrate, protein, khoáng chất, chất xơ và vitamin mà cơ thể cần tới. Do đó nếu các bệnh nhân tiểu đường sử dụng nhiều mì tôm trong thời gian dài thì cơ thể sẽ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng trầm trọng, từ đó kéo theo một số hiện tượng như: chóng mặt,  tim đập nhanh, mệt mỏi, hôn mê…

Mì tôm được chiên qua dầu ở một nhiệt độ cao cho nên hàm lượng dinh dưỡng, vitamin B có trong mì tôm đã bị phân hủy một cách hoàn toàn, do đó ăn nhiều mì tôm chỉ giúp cảm thấy no, không cung cấp nguồn năng lượng để làm việc .

Ăn mì tôm thường xuyên làm cho lượng chất béo và calo sẽ bị tăng cao trong suốt khoảng thời gian dài, tình trạng này nếu không được khắc phục kịp thời sẽ gây ra tình trạng béo phì, hay các biến chứng về tim mạch, cholesterol tăng… Chưa hết ăn mì tôm còn làm cho da bị lão hóa sớm.

Bệnh nhân tiểu đường không nên sử dụng mì tôm để thay thế cho các bữa ăn hàng ngày, điều này sẽ làm cho cơ thể không cân bằng được lượng dinh dưỡng, gây ảnh hưởng xấu đến quá trình hỗ trợ hạ đường huyết của bạn. Nếu tình trạng thèm mì tôm quá mức thì cũng chỉ được ăn 2 gói trên 1 tuần, và ưu tiên chọn những loại mì tôm không chiên sẽ đảm bảo cho sức khỏe của bạn hơn.

Lời khuyên cho người bị tiểu đường ăn mì tôm

Người bị tiểu đường hoàn toàn có thể kiểm soát được ảnh hưởng của mì tôm nếu chế biến đúng cách như sau: 

–         Vứt bỏ gói gia vị 

 

Mì ăn liền vốn được chế biến theo phương pháp chiên, tích nhiều dầu mỡ gây béo dễ dẫn đến các bệnh béo phì, tim mạch dù đã có những nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều thực phẩm này có nguy cơ suy dinh dưỡng cao.

Trước những chất béo không tốt cho cơ thể này, người dùng nên vứt bỏ gói dầu gia vị thường có trong mì ăn liền. 

 

–         Thêm rau xanh

 

Việc bổ sung nhiều rau xanh vào món mì ăn liền sẽ làm giảm tối đa lượng chất béo thừa. Mỗi một gói mì nên thêm khoảng 150g rau xanh như cải ngọt, súp lơ, cải xanh, giá đỗ…

 Việc thêm rau vào bữa ăn sẽ làm cho lượng lớn các chất béo được cuốn theo rau ra ngoài cơ thể. Từ đó sẽ hạn chế được thấp nhất những tác hại chính của mì tôm gây ra.

 

Ngoài ra, để bữa ăn có thêm dinh dưỡng, một gói mì nên bổ sung từ 25-30 gr chất đạm như thịt bò, thịt lợn hoặc tôm.

 

–         Tuyệt đối không ăn “mỳ úp” 

 

Việc chế biến mì ăn liền cũng được  các chuyên gia dinh dưỡng đặc biệt nhấn mạnh. Thay vì tiết kiệm thời gian bằng cách cho vắt mì vào tô, đổ nước nóng, đậy nắp đợi chín, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên đun sôi, đổ ra để ráo; tiếp tục nấu nước lần 2 và cho mì đã chín sơ vào chế biến. 

 

Bằng cách này, lượng chất béo và một số chất dinh dưỡng không tốt đã bị biến đổi trong vắt mì sẽ giảm được phần nào. Đối với rau và thịt, cần nấu chín trước khi thêm vào mì.

 Hy vọng với những  thông tin được chia sẻ trong bài, bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc người bệnh tiểu đường ăn mì tôm được không và nên ăn như thế nào để không ảnh hưởng đến đường huyết.

Bài viết của chúng tôi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

 

Tâm Hồng Phúc

Chúng tôi nỗ lực phấn đấu tạo ra một môi trường dược phẩm an toàn, chất lượng cao, giá thành hợp lý đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cộng đồng với những tiêu chuẩn của khu vực và trên thế giới đến tận tay bệnh nhân.

Trả lời