Rượu – kẻ thù số 1 của người bị suy gan

Uống rượu đã trở thành một thói quen và sở thích của con người. Rượu là một thức uống không thể thiếu trong các bữa tiệc bởi lịch sử hình thành hàng thế kỷ của nó. Để có được mẻ rượu ngon, dù sử dụng bất cứ loại nguyên liệu nào đều cần phải trải qua quá trình chưng cất và lên men. Nhờ quá trình này, cồn được hình thành trong rượu. Khi uống, chất cồn đi theo đường tiêu hoá ngấm vào máu. Với nồng độ cồn vừa phải, người uống sẽ có cảm giác hưng phấn, tự tin để nói chuyện. Với hàm lượng cồn cao rất dễ sinh ra bệnh tật và các biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, người bệnh có thể bị suy gan do rượu.

suy gan do rượu
Rượu có thể dẫn tới viêm gan, suy gan

Thành phần của rượu

Rượu được hiểu là đồ uống có cồn. Bao gồm: etanol, nước và các tạp chất chứa các độc tố như methanol, aldehyt, furfurol, …. rất có hại cho cơ thể con người.

Ảnh hưởng do rượu dẫn đến suy gan

Đối với người bình thường, khi sử dụng điều độ, vừa phải, uống rượu không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Lạm dụng rượu thường xuyên sẽ dẫn đến các chứng bệnh liên quan tới gan như viêm gan, xơ gan, ung thư gan. Nguyên nhân là do

  • Trong thành phần của rượu có chứa lượng lớn acetaldehyde (chất có độc tính). Chất này được phân giải 90% tại gan thành acetat (chất không độc). Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng một lá gan khỏe mạnh chỉ có thể oxi hóa được một lượng rượu dưới 30ml rượu mạnh. Vượt quá lượng rượu này, gan sẽ không kịp chuyển hóa acetaldehyde thành acetat. Gây ra các phản ứng oxi hóa làm giải phóng các gốc tự do cùng với chất độc bị tích tụ nhiều tại gan gây tổn thương các tế bào gan.
  • Các chất độc trong rượu làm rối loạn nội tiết như: Tăng tiết estrogen – nội tiết buồng trứng, giảm tiết testosterone – nội tiết tinh hoàn, dẫn đến tình trạng to vú, giảm khả năng tình dục.
  • Tình trạng viêm đường tiêu hoá ở người nghiện rượu còn gây ra chán ăn, thiếu dinh dưỡng, không tốt cho sức khỏe.

Ảnh hưởng do rượu với người bị bệnh về gan, dẫn tới suy gan

Đối với người có chức năng gan đã bị suy giảm, uống nhiều rượu càng nguy hiểm hơn. Không những bệnh tật nặng lên mà còn tăng nguy cơ mắc phải các biến chứng nguy hiểm. 

  • Gan bị suy yếu, chức năng giải độc của gan cũng bị hạn chế. Uống càng nhiều rượu thì khả năng các tế bào gan bị phá huỷ càng mạnh.
  • Chất cồn đi vào trong cơ thể làm chức năng gan bị quá tải. Gan vừa phải thanh lọc độc vừa phải chuyển hoá các chất, gây tổn hại đến lá gan.
  • Các biến chứng về gan rất “đáng báo động” có thể kể đến như xơ gan, ung thư gan dễ dẫn đến tử vong. 

Người suy gan có nên uống rượu?

Như phân tích ở trên, suy gan do rượu rất nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, bỏ được rượu thì lá gan càng khoẻ mạnh. Trong cuộc sống khó mà tránh khỏi những lúc phải sử dụng rượu. Vậy uống bao nhiêu rượu là hợp lý? 

Dựa trên khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người trưởng thành chỉ nên dùng một đơn vị bia rượu mỗi ngày, tương đương 270ml bia hoặc 125ml rượu vang, 25ml rượu mạnh. Dùng quá mức này được cho là lạm dụng và gây ra nhiều tác hại nguy hiểm tới lá gan.

Bạn nên sử dụng các loại rượu đã được đun nóng hoặc hạ thổ trước khi uống. Phương pháp này có thể làm giảm độc tố có trong rượu. Thêm vào đó, tránh ăn đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, gia vị khi tham gia các “cuộc nhậu”. 

Trên đây là những thông tin bổ ích mà chúng tôi cung cấp cho bạn để giải đáp thắc mắc liên quan đến việc sử dụng rượu bia với các bệnh về gan. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách tiêu dùng rượu bia phù hợp để không ảnh hưởng đến sức khỏe lá gan của mình. 

Hiện nay Tâm Hồng Phúc đang bán những sản phẩm Bổ gan giúp giải độc rượu! Hãy tìm hiểu chúng tôi ngay tại đây nhé!

Tâm Hồng Phúc

Chúng tôi nỗ lực phấn đấu tạo ra một môi trường dược phẩm an toàn, chất lượng cao, giá thành hợp lý đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cộng đồng với những tiêu chuẩn của khu vực và trên thế giới đến tận tay bệnh nhân.

Trả lời