THỰC PHẨM “ĐẠI KỴ” VỚI BỆNH XƯƠNG KHỚP?

Thịt gà

Thịt gà có rất nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Nhưng theo quan niệm dân gian để lại, thịt gà lại là món ăn cấm kỵ đối với những người bị bệnh xương khớp. Vấn đề này cũng được nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng trong thịt gà chứa hàm lượng kẽm cao có thể phá vỡ cấu trúc sụn. Ăn thịt gà nhiều có nguy cơ dẫn tới hiện tượng đau nhức hơn và gây viêm khớp. Do đó, bệnh nhân có vấn đề về xương và sụn nên hạn chế sử dụng thịt gà.

Tuy nhiên, việc kiêng kỵ thịt không phải là tuyệt đối. Nếu ăn đúng lượng cho phép (không nên ăn quá 150mg mỗi ngày) và ăn các phần ức gà màu trắng sẽ không bị ảnh hưởng. Hạn chế ăn phần da của gà, nên chế biến gà bằng cách luộc, hấp. Tránh chế biến bằng phương pháp rán, chiên.

Đồ ăn nhanh, đóng hộp:

Trong những món ăn nhanh, đóng hộp sẵn chứa rất nhiều chất béo bão hòa, photpho và các chất bảo quản không tốt cho xương khớp. Sử dụng quá nhiều sẽ thúc đẩy kết dính tiểu cầu, làm cảm giác đau đớn lên rõ ràng.

Các đồ ăn nhanh, đóng hộp là mỳ tôm, thịt hộp, cá hộp, xúc xích….

Đồ uống chứa nhiều chất kích thích và cồn

Các chất kích thích và cồn có trong rượu bia, nước ngọt, cà phê… làm giảm mật độ khoáng xương, dẫn đến gãy xương. Ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của xương khớp.

Món ăn làm tăng lipid máu

Tăng lipid làm cho cơ thể bệnh nhân bị rối loạn lipid trong máu, ảnh hưởng tới xương khớp có nguy cơ dẫn đến những bệnh lý khác như: xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, viêm tụy,  đột quỵ, bệnh mạch vành…

Các đồ ăn làm tăng lipid nhiều nhất là xúc xích, thịt mỡ, dăm bông, bơ, kẹo ngọt, bánh ngọt …

Đồ ăn bị lên men

Đồ ăn bị lên men có chứa nhiều axit oxalic và nitric cao, khiến tổn thương vùng khớp. Những người bị viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp phải tránh xa món ăn lên men.

Những món ăn lên men được sử dụng nhiều là dưa muối, cà muối, cá muối…

Nội tạng của các loại động vật

Đây món ăn ưa thích của rất nhiều người, được sử dụng nhiều để làm món nhậu khoái khẩu. Nhưng trong nội tạng của động vật chứa cực kỳ nhiều photpho, khiến triệu chứng đau nhức xương khớp tăng lên. Khi hàm lượng photpho vượt quá mức cho phép sẽ phá hủy các tế bào xương, gây ra thoái hóa xương.

Trên đây là tổng hợp thông tin những thực phẩm mà người bị bệnh liên quan đến xương khớp cần phải lưu ý, lọc ra khỏi thực đơn hàng ngày. Với những chia sẻ này hi vọng là những thông tin hữu ích, giúp bạn một phần nhỏ trong việc điều trị các bệnh về xương khớp.

Tâm Hồng Phúc

Chúng tôi nỗ lực phấn đấu tạo ra một môi trường dược phẩm an toàn, chất lượng cao, giá thành hợp lý đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cộng đồng với những tiêu chuẩn của khu vực và trên thế giới đến tận tay bệnh nhân.

Trả lời